เนเชอรัล ลัมเบอร์

วันพุธที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2554

วิธคำนวนหาปริมาตรของไม้แปรรูป

กฏเกณฑ์การจัดชั้นคุณภาพไม้แปรรูปอเมริกันของสมาคมไม้เนื้อแข็งแปรรูปแห่งชาติจะใช้หน่วยวัดแบบ อิมพีเรียล กล่าวคือ ใช้ตัววัดเป้นฟุตและเป้นนิ้ว ในขณะที่ในตลาดส่งออกส่วนใหญ่จะคุ้นกับระบบเมตริก คือตัววัดเป็นเมตรกับเซนติเมตรมากกว่า อนึ่ง ขนาดไม้แปรรูปมาตรฐานที่ใช้ในการคำนวณต่างๆ นั้นจะมาจากการสุ่มตัวอย่างจากไม้แปรรูปหลากหลายขนาดทั้งในแง่ความกว้างและยาว

บอร์ดฟุต (Board Foot หรือ ตัวย่อ BF)
บอร์ดฟุตคือหน่วยที่ใช้เวลาคำนวณหาปริมาตรของไม้แปรรูปเนื้อแข็ง :
หนึ่งบอร์ดฟุต มีค่าเท่ากับ ความยาว 1 ฟุต x ความกว้าง 1 ฟุต x ความหนา 1 นิ้ว ( 1 ฟุต = 0.305 เมตร 1 นิ้ว = 25.4 มม.)

สูตรในการคำนวณหาค่าบอร์ดฟุตในแผ่นไม้แปรรูปหนึ่งแผ่นคือ :
ความกว้างเป็นนิ้ว x ความยาวเป็นฟุต x ความหนาเป็นนิ้ว แล้วหารด้วย 12 = (จำนวน) บอร์ดฟุต

สัดส่วนของไม้ไม่มีตำหนิในไม้กระดานแปรรูป ในชั้นคุณภาพต่างๆ ของไม้เนื้อแข็งอเมริกันจะคำนวณจากหน่วยวัดข้างบนนี้

ตัวอย่างเช่น
กว้าง x ยาว x หนา
(12" x 12' x 1") หารด้วย 12 = 12 บอร์ดฟุต
( 8" x 6' x 2") หารด้วย 12 = 8 บอร์ดฟุต

พื้นผิวหน้าไม้ (surface measure หรือ SM)

SM คือ ขนาดพื้นที่ผิวหน้าของไม้กระดานแ่ผ่นหนึ่งวัดเป็นตารางฟุต หาค่าได้โดย
วัดความกว้างของแผ่นไม้เป็นนิ้ว คูณกับความยาวของแผ่นเป็นฟุต แล้วหารด้วย 12
ถ้าค่าใดๆ มีเศษส่วนให้ปัดเป็นตัวเลขเต็มที่ใกล้เคียงที่สุด

ตัวอย่างเช่น
6 1/2" x 8' หารด้วย 12 = 4 1/3 ปัดเป็น = 4' SM

8" x 12' หารด้วย 12 = 8 ' SM

10" x 13' หารด้วย 12 = 10 10/12 ปัดเป็น = 11' SM



ฉะนั้น ไม้แปรรูปแผ่นหนึ่งจึงวัดได้สองแบบ คือ SM และ BF ดัวตัวอย่างต่อไปนี้
สมมติว่าไม้กระดานข้างบนนี้ หนา 2" กว้าง 6 1/4" แล้วยาว 8' ตามสูตรข้างต้น จะได้ :
-- 6 1/4" x 8' หารด้วย 12 = 4 1/4 SM ซึ่งเราปัดเป็น 4' SM
--และถ้าเราจะหาค่าเป็น BF ของไม้แปรรูปแผ่นนี้ ก็นำเอา ค่า SM ที่ได้คำนวณแล้วมาคูณกับความหนา 2" จะได้ค่า BF = 8'

ในการเตรียมไม้แปรรูปสำหรับเข้ามัดหรือลงกองเพื่อส่งออก จะมีการสุ่มบันทึกไม้กระดานว่ากว้างยาวเท่าไหร่ ตัวเลขเป็นเศษส่วนจะปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้เคียงที่สุด ถ้าเป็น 1/2 นิ้วให้ปัดขึ้นหรือลงก็ได้
ตัวอย่างเช่น กระดานที่กว้าง 5 1/4" ยาว 8 1/2' จะถูกบันทึกเป็น กว่าง 5" ยาว 9'



บทความโดยสภาส่งออกไม้เนื้อแข็งอเมริกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น